Menu
0912.39.82.86 choxenang.vn@gmail.com

Các loại xe nâng thang nâng được người phổ biến hiện nay

Bạn đang có nhu cầu sử dụng xe nâng tại công trường của mình, nhưng lại không biết đâu là các loại xe nâng người phổ biến hiện nay. Những thông tin trong bài này sẽ là giải đáp dành cho bạn.

Mục lục nội dung bài viết

1. Đặc điểm xe thang nâng người là gì ?

Xe nâng người còn được gọi là thiết bị làm việc trên cao hoặc thiết bị nâng cao di động, tiếng anh gọi là manlift. Đây là một thiết bị cơ khí được dùng để nâng người hoặc các vật dụng đến những khu vực không thể tiếp cận. Hiện nay, các loại xe nâng khác nhau như: thiết bị để hái quả anh đào hoặc thiết bị nâng cắt kéo.
Phần lớn, xe nâng người thường được sử dụng cho các mục đích tiếp cận tạm thời và linh hoạt như: bảo trì và xây dựng công trình… Chúng được thiết kế để nâng người hoặc vật dụng theo trọng lượng nhất định khoảng một tấn. Ở một số loại có tải trọng làm việc cao hơn nhưng vẫn được thiết lập và vận hành bởi một người duy nhất.

Bên cạnh việc nâng người và vật dụng đến các vị trí làm việc trên cao, xe nâng còn cung cấp các tính năng bổ sung như được trang bị ổ cắm điện hoặc thiết bị kết nối khí nén cho các dụng cụ sử dụng trong công việc…

Xe thang nâng người làm việc trên cao

Loại xe thang nâng người phổ biến

2. Các loại xe nâng người

Hiện nay, các loại xe nâng người phổ biến đều được thiết kế theo từng tính năng riêng biệt để chúng có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của những công việc khác nhau.

2.1. Loại xe nâng dạng khớp gập

Đây là loại xe có nhiều tính năng, được sử dụng rộng rãi trong việc bảo trì và xây dựng công trình công nghiệp điện, lắp đặt các đường dây tải điện…

Các loại xe nâng người dạng khớp gập thường có tính năng bổ sung như cung cấp nước bằng đường ống để hỗ trợ nhân viên cứu hỏa hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, các loại xe nâng dạng khớp gập được sử dụng phổ biến là: Genie Z45/25, Genie Z60/34, Genie Z80/60…

xe nâng người tiếng anh là gì

Giá xe thang nâng người tự hành mini

2.2. Loại xe nâng dạng cắt kéo

Các loại xe nâng người dạng cắt kéo là loại xe chỉ nâng hạ theo chiều thẳng đứng, hỗ trợ gấp hình chữ X chéo giống như một chiếc kéo.

Chúng chuyển động theo hướng lên trên bằng cách đặt áp lực vào bộ phận hỗ trợ thấp nhất, kéo dài mô hình chữ X và đẩy sàn lên theo chiều dọc.

Ngoài ra, xe cũng có thêm phần mở rộng sàn cho phép tiếp cận gần hơn khu vực làm việc. Theo đó, các loại xe nâng người dạng cắt kéo được sử dụng phổ biến hiện nay là: các loại xe nâng 8 mét, 10 mét, 12 mét, 14 mét…

3. Các loại cơ cấu truyền động

Dưới đây là các loại cơ cấu truyền động của các loại xe nâng người mà bạn cần tham khảo trước khi thuê hoặc mua:

xe nâng người làm việc trên cao

Xe thang nâng người tự hành

 • Loại không cấp nguồn: Đây là dạng thiết bị nhỏ, không có động cơ lái xe và cần tác động bên ngoài để có thể di chuyển chúng.
 • Loại tự hành: Các xe nâng người tự hành loại này có thể tự lái xe quanh khu vực làm việc. Xe loại tự hành được truyền lực từ hệ thống cơ khí di chuyển, bao gồm điện hoặc dầu, hoặc một động cơ lai.
 • Xe tải có gắn bộ phận nâng người: Đây là chiếc xe cung cấp tính cơ động có thể làm cân bằng thiết bị. Ngoài ra, xe cũng được dùng để phục vụ các hội thảo di động hoặc cửa hàng…

4. Hệ thống điều khiển

Bộ phận lực và những chức năng của xe nâng người được điều khiển bởi một người vận hành, ở vị trí trên sàn của xe hoặc tại bảng điều khiển ở chân đế của thiết bị.

Trong một số mô hình được trang bị bảng điều khiển ở cả 2 vị trí hoặc điều khiển từ xa cho phép người vận hành lựa chọn vị trí một cách thật dễ dàng. Ở một vài loại xe không có bảng điều khiển sẽ được trang bị công tắc hạ khẩn cấp, hỗ trợ hạ thấp thang máy bằng tay trong những trường hợp khẩn cấp hoặc mất điện.

Các loại xe nâng người dạng cắt kéo là loại xe chỉ nâng hạ được theo chiều thẳng đứng. Cơ chế để đạt được điều này là sử dụng cơ cấu liên kết, hỗ trợ gấp hình chữ “X” chéo, được biết đến như là cơ cấu chiếc kéo.

Chuyển động hướng lên phía trên đạt được bằng cách đặt áp lực vào bộ phận hỗ trợ thấp nhất, kéo dài mô hình chữ X qua lại, và đẩy sàn lên theo chiều dọc. Xe cũng có phần mở rộng sàn để cho phép tiếp cận gần hơn đến khu vực làm việc, bởi vì xe bị giới hạn chỉ chuyển động được theo chiều thẳng đứng.

Việc chuyển động của các thanh xếp có thể thực hiện bởi thủy lực, khí nén hoặc cơ cấu cơ khí. Tùy thuộc vào hệ thống điện được sử dụng trên xe, nó có thể không cần cấp điện để hạ, mà là dùng chính trọng lực của cơ cấu tạo áp lực để xả tthủy lực hoặc khí nén.

Đây là lý do chính mà các phương pháp cập điện này được ưu tiên hơn, vì nó đưa ra một giải pháp an toàn để người vận hành có thể trở về vị trí dưới đất chỉ bẳng cách mở một van tay.

Mỗi loại nêu 3-5 mẫu phổ biến

 • Các loại cơ cấu truyền động
  • Loại không cấp nguồn
  • Loại tự hành
  • Xe tải có gắn bộ phận nâng người
 • Hệ thống điều khiển loại xe nâng người

Trần Quốc Tuấn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng và lựa chọn dòng xe nâng phù hợp với nhu cầu của người Việt Nam. Trần Quốc Tuấn đã thành lập Công ty Chợ Xe Nâng với mong muốn đưa những sản phẩm tốt nhất và giá trị nhất cho người tiêu dùng Việt Nam

Thiết kế website bán hàng bởi Web Bách Thắng