Menu
0912.39.82.86 choxenang.vn@gmail.com

Cách sắp xếp kho bãi – 8 bước quản lý kho hiệu quả

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là công việc sắp xếp kho hàng, điều phối xuất nhập sao cho hợp lý. Tránh việc hàng tồn mà không biết hoặc việc hết hàng mà cũng không hay. Hoặc sắp xếp để việc xuất nhập hàng hiệu quả, Tiết kiệm thời gian và công sức. Dưới đây là một số chia sẻ giúp bạn có thể quản lý kho một cách hiệu quả.

 1. Đánh giá hàng hóa và lên bản thiết kế kho

Việc này là vô cùng quan trọng. Trước hết bạn phải đánh giá sản phẩm hiện tại trong kho là dòng sản phẩm có vòng đời ngắn hay dài, khối lượng kích thước từng kiện hàng là bao nhiêu…

Từ đó bạn lên bản thiết kế kho phù hợp theo nguyên tắc đảm bảo sự lưu thông người và phương tiện. Khả năng tiếp cận với hàng hóa và dịch chuyển hàng hóa thuận tiện mà không bị vướng. Không gian cũng cần phải thoáng để giảm sự ẩm mốc làm hư hại đến hàng hóa cũng như thuận tiện cho các xe vào lấy hàng.

quản lý kho hiệu quả

quản lý kho hiệu quả

 1. Lắp đặt hệ thống giá kệ và pallet cùng kích thước

Bạn nên đầu tư thêm hệ thống giá kệ và lắp đặt theo chiều dọc để có thể lấy hàng dễ dàng hơn là theo chiều ngang.

Bạn có thể tận dụng được tối đa diện tích bên trên với chiều cao lắp đạt lên tới trên 10m luôn.

Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều các model xe nâng để hỗ trợ bạn nên bạn không phải quá lo lắng về việc đưa hàng lên cao cũng như hạ hàng xuống đâu ạ.

 1. Thiết lập kho hàng tồn theo phân tích ABC

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc hiểu về hàng hóa giúp bạn sắp xếp và phân loại hàng hóa dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể phân loại dựa vào 3 yếu tố sau.

 • Các sản phẩm bán nhiều mà không mất nhiều diện tích với chi phí kho thấp – A
 • Các loại sản phẩm chiếm nhiều diện tích kho hơn với chi phí lưu kho nhiều hơn – B
 • Sản phẩm tồn kho lâu ngày – C

Dựa vào nguyên tắc 80 – 20 – đó là giá trị lợi nhuận lại đến từ 20% tổng hàng tồn kho của bạn. Sau khi phân loại nhóm lưu kho vào các danh mục ABC. Hãy sắp xếp chúng theo luồng chảy để nhân viên có thể xuất nhập cách dễ dàng nhất theo thứ tự A – B – C

 1. Lên kế hoạch kiểm tra và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Như các bạn cũng biết, kho chứa hàng càng được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh càng sạch sẽ bao nhiêu thì càng giảm được các rủi ro về mất an toàn lao động, cũng như tăng hiệu quả vận hành kho.

Vì thế việc thường xuyên vệ sinh dọn dẹp kho là việc rất quan trọng, điều này cũng giúp bạn giảm được kha khá thời gian xuất nhập hàng hóa, lưu kho, và khấu hao máy móc xe nâng.

 1. Đánh dấu, dán tem nhãn cho từng sản phẩm

Nếu bạn là nhân viên kho xuất sắc thì bạn không thể dựa vào trí nhớ của mình để tìm kiếm các mặt hàng đang có ở kho của bạn. Mỗi sản phẩm lưu kho (SKU) cần phải được đánh dấu và dán tem nhãn rõ ràng để có thể dễ dàng nhận biết.

Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì việc tiềm kiếm càng dễ bấy nhiêu ví dụ như tên sản phẩm, mã sp, màu sắc, kích thước, ngày nhập xuất kho.

Luôn dán ở cùng 1 vị trí với tất cả các sản phẩm có trong kho cũng như sản phẩm mới. Ví dụ cùng dán ở góc phải mặt trước của sản phẩm.

thêm xe nâng cho việc sắp xếp hàng hiệu quả

thêm xe nâng cho việc sắp xếp hàng hiệu quả

 1. Nhập thêm hàng mới tối ưu hóa

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng. nếu bạn không làm tốt bước này, mọi thứ lại trở nên rối. Chính vì thế nhập hàng mới sẽ bắt nhịp cho phần còn lại của quy trình lưu kho và quản lý kho của bạn. Bạn tham khảo một số cách giúp bạn cải thiện việc nhập hàng mới.

 • Tối ưu hóa không gian giao nhận

 • Luôn gọn gàng sạch sẽ

 • Thường xuyên cập nhật hàng tồn kho

 • Kiểm tra chất lượng hàng tồn

 1. Cập nhật đánh giá kho thường xuyên để nâng cao hiệu quả

Bạn cần phải xem xét đánh giá thường xuyên để xem việc vận hafh đã tối ưu chưa. Từ khâu sắp xếp sản phẩm, nhân viên, thiết bị, từ đó để xây dựng và cải tiến tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay, cũng có rất nhiều phần mềm quản lý kho, bạn cũng có thể tham khảo và cập nhật để giúp việc quản lý kho được hiệu quả hơn.

Từ việc quản lý kho hiệu quả, bạn sẽ thấy bạn đã giảm được rất nhiều chi phí trong quá trình vận hành doanh nghiệp

 1. Cách chọn xe nâng phù hợp với kho bãi

Đánh giá một cách khách quan việc lựa chọn xe nâng mới hay xe nâng cũ phù hợp với kho bãi không những giúp bạn giảm được nhiều chi phí mà hiệu quả công việc cũng được nâng cao.

Nếu bên bạn là ngành thực phẩm thì dòng xe nâng điện sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Vì dòng xe này không xả nhiệt và khí thải độc hại, hạn chế cháy nổ, nên tương đối sạch và an toàn.

Dòng xe nâng điện thì bạn lưu ý nhé, vì nếu kho chật và hệ thống giá kệ thì nên sử dụng dòng reach truck, vì dòng này nâng được khá cao và được thiết kế nhỏ gọn, có thể hoạt động trong phạm vi hẹp.

Ngoài ra bạn nên kết hợp với xe nâng pallet kéo tay nữa nhé.

Nếu kho bạn rộng, và sản phẩm nặng vài tấn thì cân nhắc sử dụng các dòng xe nâng chạy động cơ. Ưu điểm khỏe, cơ động nhưng nó cần hệ thống kho bãi phải thoáng vì ông này sinh nhiều nhiệt khi làm việc.

Bạn cần tư vấn về các dòng xe nâng thì có thể liên hệ với chợ xe nâng nhé.

Liên kết hữu ích: Đọc truyện ngôn tình ngắn hay nhất

Trần Quốc Tuấn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm tra chất lượng và lựa chọn dòng xe nâng phù hợp với nhu cầu của người Việt Nam. Trần Quốc Tuấn đã thành lập Công ty Chợ Xe Nâng với mong muốn đưa những sản phẩm tốt nhất và giá trị nhất cho người tiêu dùng Việt Nam

Thiết kế website bán hàng bởi Web Bách Thắng